Miền Bắc: Nắng nóng như ngày hè, thời tiết có gì bất thường?

03:24 04/12/2018

Ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết nắng gắt có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông.

Mùa đông đã gõ cửa, tuy nhiên đến nay thời tiết vẫn còn nắng gắt, thậm chí đỉnh điểm vào buổi trưa "trời đông như ngày hè". Ông có nhận định như thế nào về hiện tượng này?

- Như chúng ta đã biết thoi tiet mùa đông 2018-2019 bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9. Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh. 

>>> Xem thêm :"}" style="font-size: 10pt; font-family: Arial;">>>>> Xem thêm :  Nấu ăn ngon mỗi ngày với các món ăn độc đáo 


Ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia 
Vậy đây có phải là hiện tượng thời tiết bất thường hay không? Nguyên nhân của hình thái thời tiết này là gì, thưa ông?

- Đây có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: Đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây.

Nguyên nhân thứ hai là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên trời khô ráo.

Sắp tới có đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nào tác động đến nước ta không, thưa ông?

- Theo các thông tin cập nhật mới nhất đến thời điểm này thì khoảng đêm 6.12, rạng sáng 7.12 có khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

>>>"}" style="font-size: 10pt; font-family: Arial;">>>>>  Thơ Tình - Những bài thơ tình hay nhất mọi thời đại

Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6.12 và 7.12. Sau đó không khí lạnh được tăng cường liên tục trong các ngày 9.12 và 10.12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông nên các thông tin dự báo cần phải thường xuyên được cập nhật, thời hạn dự báo trong đầu và cuối mùa cũng ngắn hơn so với giữa mùa.

Do đó, cần lưu ý và cập nhật trong các bản tin tiếp theo của Trung tâm để có các thông tin chi tiết hơn về thời gian, cường độ, mức giảm nhiệt độ.

Xin chân thành cảm ơn ông!